Lên núi Bà Đen, có nên ăn ốc để chữa bệnh?

Lên núi Bà Đen, có nên ăn ốc để chữa bệnh?

Ngày đăng: 03:46 PM 25/01/2019 - Lượt xem: 677

Viếng thăm chùa Bà Đen dường như không còn quá xa lạ gì với người dân hiện nay. Nhiều người lên núi Bà Đen không chỉ để đi chùa mà còn tìm ăn ốc núi để chữa bệnh. Điều này có nên hay không?

Núi Bà Đen nổi tiếng là một nơi linh thiêng và cho ra rất nhiều đặc sản Tây Ninh hấp dẫn như mãng cầu, thằn lằn núi, ốc xu,… Trong đó, ốc núi Bà Đen được xem là loại ốc cực kỳ quý hiếm và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao do người dân khai thác quá mức.

Ốc núi Bà Đen có gì hấp dẫn?

Ốc sống trên núi Bà Đen thì gọi là ốc núi Bà Đen, nhưng thực ra nó có tên gọi khác là ốc Nàng Hai hay ốc xu núi Bà, và thậm chí tên khoa học của nó là Cyclophorus saturnus.

 

Khi nhắc đến ốc núi Bà Đen, người ta đề cập tới hai loại ốc - ốc bằng và ốc nhọn. Trong đó, ốc bằng được xem là loại đặc sản ngon và hấp dẫn nhất tại núi Bà Đen nhưng bị giới hạn về số lượng. Trong khi ốc nhọn lại có số lượng nhiều hơn và vốn là loại ốc phân bổ nhiều ở Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam.

Ốc bằng có mình dẹt, nhỏ xoăn thành nhiều vòng và trông giống như đồng xu nhỏ. Phần thịt bên trong rất đầy, giòn và có vị dai, ngọt thanh. Ban đầu, khi nếm thử thịt ốc, bạn sẽ cảm thấy có mùi bùn. Tuy nhiên, nếu ăn từ lần thứ hai trở đi thì bạn sẽ bị ghiền món ốc này, vì lúc đó bạn cảm nhận được độ giòn, vị ngon và lạ vô cùng.

Ốc thường sống trong các hang hốc đá và rất khó phát hiện. Loài ốc này chỉ bò ra để đi tìm lá rừng ăn vào buổi sáng hoặc vào những ngày trời mưa. Tốc độ sinh trưởng của ôc núi Bà Đen khá chậm vì kén môi trường sinh sống. Thông thường, ốc tụ tập ở những nơi có nước đọng, ẩm thấp để tìm bạn giao phối và dường như chỉ vào tháng Giêng âm lịch mới sinh sản rộ mà thôi!

Ốc núi Bà Đen có thực sự chữa bệnh?

Thức ăn của ốc núi Bà Đen chủ yếu là các loại lá, trong đó nhiều nhất là thảo dược mọc hoang trên núi – như lá Nàng Hai, cây mã điền, lá vong núi,… bên cạnh các loại rong rêu khác. Có lẽ vì thế mà thịt ốc trở thành một vị thuốc, rất ngon và bổ dưỡng khi chúng ta vô tình ăn vào.

Dù ăn ốc núi Bà Đen có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh như đau khớp, phong thấp,.. nhưng loại ốc này không có chức năng chữa bách bệnh như mọi người đồn thổi.

 

Như vậy, khi có dịp lên núi Bà Đen để viếng chùa, thì bạn có thể tìm chọn mua loại ốc núi này để thưởng thức. Vị của ốc này sẽ rất lạ so với các loại ốc biển mà bạn đã từng ăn.

Tham khảo và mua nhiều đặc sản ngon của 64 tỉnh thành tại Đặc sản Vina:

>> Chi Nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ 1: Lô B3, Khu Dân Cư Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.
  • Địa chỉ 2: 125 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ 3: 3027 Phạm Thế Hiển , Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

>> Chi Nhánh Quảng Ngãi

  • Địa chỉ: 220 Phan Bội Châu, Phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi.

>> Thông Tin Liên Hệ

Facebook