Đường thốt nốt: đặc sản An Giang nào ai có biết?

Đường thốt nốt: đặc sản An Giang nào ai có biết?

Ngày đăng: 03:46 PM 25/01/2019 - Lượt xem: 2186

Đi An Giang, nhớ mua đặc sản nơi đây – đường thốt nốt về, để làm quà tặng ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Đường thốt nốt, hương vị đậm chất miền Tây sông nước của phần lớn người dân Khmer sinh sống tại đây.

An Giang nổi tiếng cây thốt nốt

Có dịp về An Giang, bạn sẽ thấy dọc bên đường toàn là những cây thốt nốt cao vun vút, nổi bật với những tán lá màu xanh thẫm cả một vùng trời. Trung bình mỗi gia đình ở đây đều sở hữu từ vài cây cho đến vài chục cây thốt nốt. Đây được xem là nét đặc trưng văn hóa của người dân sống tại nơi này, nhất là cộng đồng người Khmer ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 

Cây thốt nốt thuộc loại cọ, thân thẳng có chiều cao tầm khoảng 30m và thậm chí đường kính thân cây có thể đạt tới 30 cm. Từ tháng giêng cho đến tháng sáu âm lịch hằng năm, cây thốt nốt đều đơm hoa kết trái.

Trái thốt nốt non có màu xanh, to bằng nắm tay và mọc thành buồng, mỗi buồng có đến tận chục quả. Khi trái thốt nốt già đi, chúng chuyển sang màu nâu cánh gián. Bên trong mỗi quả có từ 5 đến 6 múi, cùi dừa trong và dày như miếng rau câu. Nước thì có mùi vị rất đặc trưng so với nước dừa mà chúng ta thường ăn.

Do đó, đến với An Giang, đừng bỏ qua việc thưởng thức vị ngọt – hương thơm của loại đặc sản trái cây này nhé!

Khai thác ẩm thực từ cây thốt nốt

Cây thốt nốt không những phổ biến ở tỉnh An Giang mà còn tập trung khá nhiều ở tỉnh Kiên Giang. Người ta sử dụng quả thốt nốt gần giống với quả dừa. Cùi và nước thốt nốt được xem là món giải kháp hấp dẫn mà bạn khó lòng bỏ qua.

Đa phần mỗi quả thốt nốt thường có ba múi, kích thước từng múi khá to, gấp khoảng hai đến ba lần so với múi mít. Thịt cùi trắng ngần, mềm cùng với vị nước thốt nốt thơm và ngọt mát, quyến rũ vô cùng.

 

Ngoài việc ăn tươi, nước thốt nốt còn được dùng để nấu chè, làm bánh bò và làm đường để phục vụ cho những mục đích thưởng thức khác nhau. Bên cạnh đó, hoa cũng được chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Có lẽ vì thế, du khách tới đây không chỉ thưởng thức nước ngọt – món ngon làm từ thốt nốt mà chọn mua đặc sản nào đó liên quan đến thốt nốt mang về.

Trong khi, đối với người dân sống tại đây, họ còn tận dụng lá cây thốt nốt để lợp nhà, làm thảm; và thân cây được dùng để làm củi đốt.

Đường thốt nốt có 2 loại

Nhắc đến đường thốt nốt, người ta có thể chia ra thành 2 loại:

  • Đường thốt nốt nguyên chất (hay gọi là đường thô), được đựng trong keo nhựa
  • Đường thốt nốt đã qua chế biến (hay gọi là đường tán), được gói trong những chiếc lá thốt nốt hay đựng trong hủ

Để có được đường thốt nốt phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, người dân An Giang đã phải  vất vả để khai thác nguyên liệu. Họ phải trèo lên cây để buộc một ống nhỏ vào đầu mỗi cụm hoa. Người ta nối ống này vào một ống tre hay bình chứa có kích thước hơi to. Tiếp đó, họ dùng dao cắt một đoạn để nước trong đầu hoa chảy ra.

Trung bình mỗi đêm, người ta thu được khoảng một lít nước từ chùm hoa nhỏ xuống. Nước này rất quý và có mùi thơm vô cùng.

Loại nước này có thể dùng để uống ngay, hoặc đem đi nấu cô đặc để cho ra loại đường thốt nốt mà chúng ta hay sử dụng để nấu chè. Ngoài ra, một số người không sử dụng nước này để uống trực tiếp mà đem đi ủ để lên men, cho ra đời một sản phẩm mới làm từ thốt nốt. Đó là rượu thốt nốt có vị ngọt thanh, thơm nồng nhưng dễ say có lẽ vì chúng quá ngon nên chúng ta uống mất kiểm soát chăng!

Nếu nhắc đến cơ sở sản xuất đường thốt nốt, thì bạn có thể tham quan nhiều lò đường truyền thống ở huyện Tri Tô, Tịnh Biên. Phần lớn người dân nơi đây đều thuộc dân tộc Khmer.

Lời kết

Đặc sản đường thốt nốt không chỉ giới hạn trong nước mà con vươn xa ra nước ngoài, khi chúng trở thành một loại đặc sản quê hương mà người Việt dùng để biếu tặng hay mua về để sử dụng.

Mua nhiều đặc sản tỉnh thành tại Đặc sản Vina:

>> Chi Nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ 1: Lô B3, Khu Dân Cư Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.
  • Địa chỉ 2: 125 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ 3: 3027 Phạm Thế Hiển , Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

>> Chi Nhánh Quảng Ngãi

  • Địa chỉ: 220 Phan Bội Châu, Phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi.

>> Thông Tin Liên Hệ

Facebook