Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt kiểu miền Bắc

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon kiểu miền Bắc

Ngày đăng: 03:49 PM 12/09/2019 - Lượt xem: 4580

Cơm rượu nếp là một loại cơm rượu ngâm không thế thiếu trong ngày Tết sâu bọ theo truyền thống của người Việt. Vào ngày này mọi người thường dậy rất sớm, sau đó ăn ngay một bát cơm rượu nếp hoặc một vài thức quả, bánh tro, chè hạt sen,…với ý niệm để giệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người. Hôm nay Rượu Kiết Tường sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngon chuẩn lò rượu. Cùng vào bếp thôi!

 

Cơm rượu nếp thơm ngon kiểu miền Bắc

 

Nguyên liệu cần có trong cách làm cơm rượu nếp

– Gạo nếp: 500g

– Men cơm rượu: 6g (khoảng 3 viên)

– Nước, một chút muối.

Dụng cụ: Lọ thủy tinh, sành, sứ để ủ men cho cơm rượu nếp.

 

 

Lưu ý:

– Chọn gạo nếp: Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt. Đây là  loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát bỏ lớp cám gạo, vì thế gạo không có màu trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

 

 

– Mua men ủ cơm ở đâu: Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu, bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.

 

Cách làm cơm rượu nếp

 

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 3-4 tiếng trong nước lạnh trước khi đem đi nấu. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.

 

 

Bước 2: Làm cơm nếp

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp:

 

– Cách 1: Đồ lên trong những chiếc nồi hấp 2 tầng (giống như đồ xôi ý). Bạn chỉ cần cho nước ở tần g dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tấng trên, đun cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhã. Cách này rất hay được sử dụng.

 

– Cách 2: Nấu lên như nấu cơm thông thông. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước sôi vào, cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín. Cách này cũng hay được sử dụng nhưng nếu không nấu quen, cơm sẽ rất dễ bị khô quá hay nhã quá.

 

– Cách 3: Nấu bằng nồi bình thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên bếp củi. Cách làm tương tự như nấu trong nồi cơm điện nhưng, bạn phải chú ý về chế độ lửa và kh i cơm sôi phải để ý khuấy đều lên để cơm không bị bén nồi hay bị khê.

 

 

Bước 3:

- Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn cơm với men.

 

Bước 4:

- Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, nên bạn phải nghiền nó ra để trộn đều với cơm và nghiền càng nhỏ càng tốt.

 

 

- Ngoài ra trong men thường hay lẫn trấu hay tạp chất, nên tốt nhất khi nghiền xong bạn lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn nhất.

 

Bước 5:

- Trộn cơm nếp với men

- Bạn chia men và cơm thành 4 phần. Cho một phần cơm và một phần men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng môi hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

- Sau khi phần men và cơm thứ nhất đã đều, bạn tiếp tục cho phần men và cơm thứ hai vào trộn với phần thứ nhất. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết men và cơm, men hòa quyện vào với cơm.

 

Bước 6:

- Cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần ép chặt quán, để có không khi cho men hoạt động). Cuối cùng là đậy một mảnh vải kín mặt cơm (không đậy nắp) và để ủ trong khoảng 3-5 ngày.

- Cơm rượu nếp đạt là khi thấy cơm có nước chảy ra, khi ăn có vị ngọt và có mùi thơm đặc trưng của rượu. Bạn có thể bắt đầu kiểm tra từ ngày thứ 2 để biết cơm đạt hay chưa nhé.

 

 

- Nhớ là càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và đợi đến ngày Tết Đoan Ngọ thì mang ra thưởng thức thôi.

- Rất dễ cho một công thức cơm rượu nếp ngon tại nhà phải không nào?

Chúc các bạn thành công!

 

xem thêm:

Facebook