Đường phèn Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Đường phèn Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 03:46 PM 25/01/2019 - Lượt xem: 2087

Có dịp nếm thử đường phèn Quảng Ngãi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thanh và thơm của loại đường này. Vì sao đường phèn Quảng Ngãi lại đặc biệt đến thế?

Đường phèn làm từ đâu?

Tùy theo đặc trưng của mỗi loại đường mà nguyên liệu làm ra thành phẩm khác nhau. Đường phèn được làm từ đường mía, củ cải đường, lúa miếng ngọt hay một số nguyên liệu khác. Trong đường phèn có chứa saccharose và một số nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành glucose và fructose.

 

Nếu nói đến saccharose thì chúng ta có khá nhiều tên gọi để ám chỉ nó như:

  • Đường kính: đường có độ tinh khiết cao
  • Đường mía: đường trong thân cây mía
  • Đường củ cải: đường trong củ cải đường
  • Đường thốt nốt: đường trong cây thốt nốt
  • Đường trắng, đường cát
  • Đường nâu: đường có lẫn tạp chất màu

Dù gọi với tên nào thì khi nhắc đến “đường” làm chúng ta cảm nhận được vị từ vị ngọt dịu đến vị ngọt gắt, và là thành phần không thể thiếu cho các món ăn hằng ngày.

Đường phèn Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Thông thường, cây mía cho chất lượng đường cao nhất vào đầu và giữa vụ, trong khi cuối vụ thì chất lượng đường không được như ý lắm.

Đường phèn Quảng Ngãi có gì đặc biệt? Thật ra nó đặc biệt ở chỗ là do thành phần đất và thổ dưỡng nơi đây (nhất là xã Phổ Phong, Quảng Ngãi) làm cho cây mía có vị ngọt, thơm và thanh hơn.

Đường phèn có thể được chia thành 2 loại: đường phèn trắng và đường phèn vàng để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Trước đây, ông bà ta chỉ làm ra đường phèn vàng vì nước mía ép ra có màu vàng nên để nguyên vậy luôn. Trong khi đường phèn trắng thì phải qua xử lý để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cái đẹp hiện nay.

Nghề truyền thống làm đường ở Việt Nam

Khoảng 3000 – 4000 năm trước công nguyên, việc trồng mía được lan truyền ra nhiều vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Lúc ấy, nhân dân ta đã biết và quen với nghề làm đường thủ công từ mía. Chẳng hạn, đường phèn đã trở thành cống phẩm cho triều đình phong kiến phương Bắc khoảng 200 năm trước công nguyên.

Điều kiện tự nhiên ở Việt Nam dường như đều thích hợp cho việc trồng mía như: ánh nắng, nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm không khí. Ngoài ra, thổ nhưỡng và hệ sinh thái của nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nên rất phù hợp cho cây mía phát triển mạnh ở một số vùng.

 

Trong giai đoạn Pháp thuộc, thời gian trước năm 1975, nước ta đã phát triển nghề làm đường truyền thống dưới nhiều loại đường khác nhau, như đường tán, đường thẻ, đường trầm (mật đường), đường phổi, đường phèn, đường bông,…

Đường – một nguyên liệu xa xỉ trước đây

Trải qua một khoảng thời gian lịch sử thăng trầm, giờ đây đường đã trở thành một nguyên liệu mà bất kì ai cũng có thể sử dụng, không phân biệt giàu – nghèo.

Ban đầu, người ta chỉ nhai mía để lấy chất ngọt, là một loại trái cây ăn chơi. Chính người Ấn đã tìm cách tạo ra đường tinh thể vào năm 350. Trong cuộc cách mạng nông nghiệp của người Hồi giáo, các công ty Ả Rập đã sử dụng kỹ thuật sản xuất của Ấn Độ và phát triển nó thành một ngành công nghiệp lớn. Do đó, nhà máy đường và đồn điền đầu tiên lớn nhất là ở Ả Rập.

Giao thương phát triển, nhất là trong suốt thế kỷ 18, đường trở nên phổ biến và đã tạo ra cuộc bùng nổ về kinh tế. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ 18, đường trở lại thành một mặt hàng bình thường, không còn xa xỉ như trước đây. Ở Anh, đường đầu tiên được dùng trong trà, rồi sau đó dùng trong việc chế tạo kẹo ngọt – như sô cô la và bánh đường.

Lời kết

Để thưởng thức đường phèn cũng như các loại đường khác, con người đã không ngừng nổ lực tìm cách phát triển chúng và ứng dụng rộng rãi như ngày nay. Giờ đây, đường phèn đã trở thành một loại đặc sản: đường phèn Quảng Ngãi, đường phèn Bình Định,…

Tham khảo và chọn mua thêm cho nhiều đặc sản 64 tỉnh thành tại Đặc sản Vina:

>> Chi Nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ 1: Lô B3, Khu Dân Cư Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.
  • Địa chỉ 2: 125 Tân Hương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ 3: 3027 Phạm Thế Hiển , Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

>> Chi Nhánh Quảng Ngãi

  • Địa chỉ: 220 Phan Bội Châu, Phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi.

>> Thông Tin Liên Hệ

Facebook